7 ก.พ. 2554

Sam's Fish&chips

วันศุกร์ที่แล้วเพื่อนร่วมรุ่นมัธยมที่ยังคบหากันอยู่ 7-8 คน นัดกันไปสังสรรค์ที่ร้าน Sam's Fish&Chips ที่ซอยพิพัฒน์ 2 สีลม เปิดGarminดูก็ไม่พบในPOI ลองเปิดGoogle Map พบตำแหน่งร้านคร่าวๆ ที่ N13.724915/E100.532219 ก็เลยค้นต่อในGoogle มีชาวต่างชาติเขียนรีวิวไว้สองสามราย และเคยลงในBangkok101 ของบางกอกโพสต์มาแล้ว

ผมไปถึงร้านราวหกโมงเย็น ค่อนข้างหายาก เพราะติดป้ายไว้น้อยและมีต้นไม้บัง


ร้านอาหารอยู่บนดาดฟ้าของตัวอาคาร ทางขึ้นเป็นบันไดเวียน


ร้านจัดแบบง่ายๆ เปิดโล่งไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ บรรยากาศเป็นกันเอง ดูคล้ายๆ ร้านแถบชานเมือง เมดิเตอเรเนียน คุณมนัส หรือแซม เจ้าของร้านต้อนรับลูกค้าเอง คุยสนุก เป็นกันเองดีมาก  สอบถามได้ความว่า ร้านนี้เป็นบ้านที่อยู่มาตั้งแต่เด็กๆ ตัวบ้านดัดแปลงเป็นบริษัท จนกระทั่งกเษียณอายุเมื่อปีที่แล้ว ก็อยากจะเปิดร้านอาหารที่บ้าน เพื่อไม่ให้ลืมวิชาการทำอาหาร ต่อรองกับภรรยาอยู่นาน ในที่สุดก็ได้พื้นที่บนดาดฟ้าซึ่งเดิมเป็นสวนไม้ประดับ คุณแซมก็จัดการตั้งครัว แต่งร้านเองทั้งหมด ประมาณว่าทำด้วยใจรัก แต่ดูจากกระแสตอบรับของลูกค้าแล้ว ผมว่าอีกไม่นาน บ้านนี้คงเปลี่ยนเป็นร้านอาหารทั้งหลังอย่างแน่นอน

อาหารของผมวันนี้ สั่งตามที่คุณแซมแนะนำคือ Caesar Salad, Clam Chowder, Pan-Fried Tilapia และ Cheese Cake เพื่อนๆในโต๊ะสั่งกันอีกหลายอย่างเพื่อจะได้แบ่งกันชิม
Caesar Salad

Clam Chowder


Appetizer จานแรกที่คุณแซมยกมาให้ชิมโดยไม่ได้สั่ง คือ ปีกไก่ทอด (Drum stick) ชุบแป้งบางๆ สุกพอดีแบบผิวยังไม่แข็ง รสจัดจ้านแบบไทย แกล้มกับเบียร์ได้เด็ดขาดมาก


จานที่สองผมสั่งเอง เป็นหอยแมงภู่นิวซีแลนด์อบ ใส่เครื่องปรุงแบบไม่กลัวขาดทุน กินกับขนมปังกระเทียม จานนี้ขอแนะนำให้ดื่มกับ Sauvignon Blanc



ปลาที่ใช้ในร้านนี้มีสองชนิด คือ Dory และ Tilapia
Doryเป็นปลาน้ำเค็มครับ มีหลายสายพันธ์ แต่ที่นิยมนำมาทำFish&Chips จะเป็นJohn Dory (St.Peter's Dory) รูปร่างแบบเดียวกับที่ใช้เป็นLogoของร้าน คุณแซมบอกว่าต้องใช้ของอิมพอร์ต (ถ้าคิดจะซื้อมาทำกินเอง อย่าสับสนกับ Pacific Dory ซึ่งเป็นปลาสวายเวียตนาม) ส่วนTilapiaเป็นปลาน้ำกร่อยหรือน้ำจืด สายพันธ์เดียวกับปลานิล-ปลาทับทิม

ปลาดอรี่ชุปแป้งทอดทำได้ดีมากครับ แป้งที่ฉาบผิวปลาบางแต่กรอบ สีเหลืองทองไม่เข้ม และไม่อุ้มน้ำมัน แป้งไม่หนาเป็นกล้วยแขกเหมือนปลาทอดรถเข็นริมถนนในลอนดอน เครื่องปรุงรสในเนื้อแป้ง หอมกลมกล่อม จานนี้คนอังกฤษที่เคยมาชิม เขียนชมในรีวิวว่าจัดให้อยู่ในสามอันดับท้อป ของร้านในกรุงเทพฯ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาลง เพราะเพื่อนเป็นคนสั่ง


Tilapia ทำแบบ pan-fried สุกกำลังดี เนื้อปลายังนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง หอมกลิ่นเนยสด รสจืดไปหน่อยสำหรับคนกินรสจัดอย่างผม ต้องโรยเกลือเล็กน้อย มันฝรั่ง ทั้งแบบ Bake และ Chips สามารถใช้คำว่าHome-made ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ไม่ใช่มันบดแล้วทอดอย่างของร้านแฮมเบอร์เกอร์

เนื้อแกะและเซอร์ลอยน์ ขอแบ่งจากจานของเพื่อนมาชิม เป็นเนื้ออิมพอร์ตคุณภาพดี แต่ก่อนจะติชมกันได้ ควรต้องกินทั้งจานครับ ชมกันมากไปเดี๋ยวจะหาว่ารับเงินเขามาเขียนเชียร์ คงต้องย้อนกลับมาชิมกันอีกครั้งในเร็วๆนี้

ของหวานเป็น Cheese cake ซึ่งคุณแซมแนะนำ ความจริงผมไม่อยากได้ของหวานเพราะกำลังคุมน้ำหนัก แต่ดูแกจะภูมิใจกับของหวานจานนี้มาก เลยลองซะหน่อย ไม่ผิดหวังครับ โดยเฉพาะแป้งCrust ที่รองรับเนื้อCake อร่อยมาก หนาพอดีไม่แข็งจนกรอบ และไม่ยุ่ยเกินไป หยิบทั้งชิ้นได้โดยไม่ปริแตก มีกลิ่น Cinnamonจางๆ ใครที่เคยทำแป้งCrustเอง คงจะรู้ว่า กว่าจะได้ส่วนผสมที่ถูกต้อง มันยากเย็นขนาดไหน

นอกจากทำร้านอาหารแล้ว เจ้าของยังเปิดสอนการทำอาหารด้วย
ท่านที่จะตามลายแทงมาลองชิม ขอแนะนำให้โทรศัพท์จองโต๊ะล่วงหน้าด้วยครับ เจ้าของร้านบอกว่าแน่นทุกวัน เพราะมีอยู่เพียง 6 โต๊ะ ลูกค้าส่วนมากเป็นชาวต่างชาติและลูกเรือแอร์ฟรานซ์ น่าจะเป็นเพราะราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพอาหาร ถ้าขับรถไปเอง ต้องระวังจะเลยร้าน เพราะซอยนี้ ช่วงจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟไปจนถึงซอยสีลม3 เป็นถนนวันเวย์ ถ้าเลยไป ต้องเลี้ยวออกไปสาทรแล้วย้อนกลับไปเข้าจากซอยคอนแวนต์มาใหม่ ทางที่ดีครั้งแรกไปรถBTSดีกว่าครับ

โปรดทราบ มีผู้ที่อ่านBlog แจ้งมาว่า จากสถานีBTS ช่องนนทรีเข้ามาทางซอยพิพัฒน์ค่อนข้างเปลี่ยว หลังเวลา 1700 อย่าเดินคนเดียวครับ

Sam's Fish&Chips
146 คอนแวนต์ ซอยพิพัฒน์ 2 สีลม กรุงเทพฯ 10500
Tel 02-234-7335, 081-482-3336
email: sam_atlanta@hotmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น